Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao đồng phục đầu bếp lại có màu trắng, có nhiều chi tiết đến như vậy không? Mỗi thành phần đều ẩn chứa một công dụng, chức năng và ý nghĩa nói lên những thú vị về nghề bếp. Tất cả giúp hoàn chỉnh tính chuyên nghiệp và phục vụ tốt hơn cho người đầu bếp trong quá trình chế biến món ăn.
Mục lục
1. Tại sao bộ đồng phục đầu bếp lại có màu trắng?
Trong các nhà hàng truyền thống của các nước phương tây, đặc biệt là nhà hàng của Pháp, 100% đầu bếp sử dụng áo đồng phục cho đầu bếp đều là màu trắng.
Màu trắng là màu của sự tinh tế, sạch sẽ và khách hàng luôn muốn một món ăn được chế biến không những ngon, đẹp mắt, hợp khẩu vị mà còn phải sạch sẽ. Màu trắng là màu rất dễ dính bẩn, nên nếu một người đầu bếp cẩn thận, tỉ mỉ luôn giữ cho mình một chiếc áo trắng chắc chắn là sẽ chế biến mốn ăn một cách sạch sẽ.
Không chỉ là vấn đề sạch sẽ, áo màu trắng còn có một công dụng rất quan trọng mà hầu hết không ai nghĩ ra. Màu trắng là màu không những không hấp thụ nhiệt mà còn phản xạ nhiệt giúp bảo vệ người đầu bếp khỏi sức nóng của lửa và dụng cụ nấu ăn.
Ngày nay, khi phong cách dần thay đổi, các nhà hàng vẫn thường sử dụng áo đầu bếp màu trắng những cũng có những nhà hàng dùng màu sắc khác: Xanh, đen, đỏ,… hoặc kết hợp vài màu. Nhưng đối với các nhà hàng phương Tây thì màu trắng vẫn là màu được sử dụng nhiều nhất.
Dù bất kể màu gì thì người đầu bếp luôn phải sạch sẽ, quần áo không nấm nem, thế nên đa phần các nhà hàng thường trang bị thêm 2-3 chiếc áo khác và tạp dề để thay khi bị thức ăn vấy bẩn, giữ cho đầu bếp luôn sạch sẽ.
2. Ý nghĩa của hai hàng cúc trên bộ đồng phục đầu bếp
Nếu chưa hiểu hết ý nghĩa của chiếc áo đầu bếp, bạn có thể nghĩ rằng hai hàng cúc trên áo chỉ dùng để trang trí. Nhưng nếu là đầu bếp rồi bạn sẽ biết, hai hàng cúc ngoài dùng để trang trí thôi còn có công dụng khá là ngạc nhiên.
Hai hàng cúc này có thể dùng để đổi ngược lại nhau khi một mặt bị nấm bẩn, thao tác thì khi mặc áo vào rồi bạn sẽ thấy. Ví dụ áo của bạn đang cài cúc bên trái và giấu đi 1 phần của áo bên phải đúng không, nếu chẳng may chỗ ngực áo bị dính bẩn thì bạn có thể đảo ngược lại phần ngực áo trong ra ngoài là lại sạch sẽ.
3. Phần túi áo thì để làm gì?
Trước kia, khi công nghệ chưa bùng nổ, thực đơn khách Oder bên ngoài là viết bằng tay và khi nhân viên phục vụ đưa thực đơn vào bếp, người đầu bếp sẽ chép lại món ăn ra quyển sổ tay cá nhân và bỏ vào túi áo hoặc túi tạp dề. Thế nên bạn mới thấy dù là áo đầu bếp nam hay áo đầu bếp nữ đều có túi ngực.
Ngày nay, những nhà hàng lớn thường Oder món ăn trên phần mềm và trước mỗi đầu bếp đều có màn hình hiển thị luôn rồi nên túi ngực dù có cũng chỉ là trang trí thêm nhìn cho lịch sự.
4. Áo đồng phục đầu bếp nên may bằng chất liệu gì?
Trước kia, khi các chất vải còn chưa xuất hiện nhiều như bây giờ thì áo bếp 100% được may từ vải Cotton, bởi chất vải này vừa dày, vừa thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên chất Cotton này không giữ được Form áo, áo hay nhàu, có thể bị chảy xệ và lâu khô.
Sau này, khi rất nhiều loại vải ra đời và được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính chất của vải thì người ta đã chọn vải Kaki làm loại vải dùng cho may áo bếp. Đặc tính chất vải này là cứng, giữ Form tốt, chất vải mát, thấm mồ hôi và mau khô nên rất phù hợp cho đầu bếp.
5: Ý nghĩa mũ đầu bếp
Mũ của người đầu bếp không đơn giản chỉ dừng lại ở chức năng đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến món ăn mà còn biểu tượng đặc biệt cho nghề bếp. Có nhiều giai thoại khác nhau về nguồn gốc của chiếc mũ đầu bếp nhưng trong đó nổi bật chính là câu chuyện những người phục vụ bữa ăn cho vua Henry VIII – Vương quốc Anh. Trong một lần dùng bữa, nhà vua đã tình cờ phát hiện một sợi tóc trong bát súp của ông. Thế là từ đó trở đi, nhà vua bắt tất cả những người làm việc ở bộ phận bếp đều phải đội mũ che kín phần tóc để đảm bảo vệ sinh khi chế biến.
Khuyến mãi
Xem thêm-
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu xanh đen và xanh tân đảo 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu đỏ tươi phối đen 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu cam phối đen và ghi 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu xanh đen phối vàng, ghi 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu vàng bò phối đen 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu trắng phối ghi và xanh đen 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect Plus màu đen phối ghi 01
160,000₫ Thêm vào giỏ -
- 16%
Đồng phục áo gió Nano Protect PLus màu đỏ đô phối ghi 01
160,000₫ Thêm vào giỏ
Có 5 loại mũ đầu bếp được sử dụng phổ biến là:
+ Beret: hình trụ ngắn, vành tròn.
+ Skull: cap hình trụ đơn thuần
+ Toque: là mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
+ Flared Toque: có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
+ Mũ tròn dây buộc
Trong đó, mũ Topue được Marie Antoine Careme sáng tạo ra vào giữa những năm 1800 và được sử dụng phổ biến đến tận ngày nay. Số lượng nếp gấp trên mũ đại diện cho số lượng công thức mà người đầu bếp đã sáng tạo ra. Đồng thời, chiều dài của mũ càng cao càng chứng tỏ đầu bếp đó là người dày dạn kinh nghiệm, vững tay nghề.
6: Khăn đầu bếp
Khăn quàng cổ của đầu bếp thường làm bằng vải mềm, với công dụng chính là thấm mồ hôi, dùng cấp cứu khi cần thiết hoặc đảm bảo thân nhiệt khi bước vào kho đông lạnh thực phẩm.
Ngoài ra, khăn còn thể hiện tính chuyên nghiệp và cấp độ tay nghề thông qua màu sắc. Cách thắt khăn quàng cổ của một đầu bếp chuyên nghiệp:
+ Trải khăn thật phẳng lên bàn, phần mũi ngọn hướng về người thực hiện thắt khăn.
+ Từ điểm nhọn của khăn, bạn gấp lên một phần và cứ thế tiếp tục gấp lên đến hết khăn là được. Chú ý khi gấp, bạn nên vuốt nhẹ để có được nếp gấp thật thẳng và đẹp. Hoặc nếu muốn, bạn có thể dùng bàn ủi để có nếp gấp thẳng, đẹp hơn. Bạn nên đảm bảo phần đường may phải nằm sau dải khăn nhé!
+ Bắt đầu đeo khăn lên cổ. Bạn chỉnh 1 phần khăn ngắn và 1 phần khăn dài hơn. Tiếp theo, đặt phần dài lên phần ngắn. Quấn quanh phần khăn ngắn 1 vòng rồi vòng ra phía trước. Sau đó, bạn luồn phần khăn dài qua điểm gút và kéo xuống phía dưới tạo thành 2 phần đuôi khăn. Hai phần đuôi khăn thừa sẽ được luồn ra sau và nhét vào điểm gút. Làm như thế sẽ giúp cho 2 phần đuôi khăn không bị bung ra ngoài. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thao tác thắt khăn của một đầu bếp chuyên nghiệp rồi đấy!
Ngoài áo, mũ và khăn, đồng phục đầu bếp còn có thêm quần, giày dép và tạp dề. Tất cả sẽ tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh phục vụ tốt hơn cho các thao tác làm việc của đầu bếp. Đồng thời, bộ đồng phục còn thể hiện tính chuyên nghiệp, tạo tư thế gọn gàng và nêu cao trách nhiệm của người đầu bếp trong quá trình chế biến nên những món ăn ngon.
7. May đồng phục áo bếp ở đâu
Bạn muốn may đồng phục đầu bếp đẹp nhưng phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ nào? Tại Hà Nội, một trong những địa chỉ uy tín đã cung cấp rất nhiều đồng phục cho rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị trên toàn quốc đó là: Wego Uniform.
- Wego Uniform do có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp và xưởng may kĩ thuật cao và dày dặn kinh nghiệm nên chuyên nhận thiết kế và may theo các mẫu đồng phục theo yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể tự lựa chọn chất liệu, màu sắc, thiết kế kiểu áo, size áo, in ấn logo theo yêu cầu…với sự tư vấn tận tình của Wego Uniform, chắc chắn bạn sẽ có mẫu áo đồng phục đẹp.
- Uy tín và chất lượng tốt, nhưng giá thành may đồng phục tại Wego lại rất hợp lý. Hãy liên hệ ngay với hotline 0983 430 900 hoặc nhắn tin vào fanpage Wego Uniform – Đồng phục đẹp để được tư vấn.
- Địa chỉ ĐKKD & VPGD: Số 18 TT03 Khu đô thị mới Tây Nam Hồ Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
- Hotline: 098.343.0900
- Wego Hồ Chí Minh: Orchard ParkView, số 130, Hồng Hà, Phường 9, quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
- Hotline: 0934.909.688
- Wego Hà Tĩnh: Số 43 Nguyễn Huy Tự, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh