Kinh nghiệm đặt may đồng phục bảo hộ lao động

AnhHTK

11/08/2020

Tin tức

Kinh nghiệm đặt may đồng phục bảo hộ lao động

May quần áo đồng phục bảo hộ lao động là một yêu cầu quan trọng mà các công ty sản xuất, công xưởng, nhà máy…..cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như chất lượng sản xuất được tốt nhất. Vậy khi đặt may đồng phục bảo hộ lao động các bạn cần lưu ý những điểm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Mục lục

1. Vai trò của đồng phục bảo hộ lao động

1.1. Giúp bảo vệ an toàn cho người lao động

Một trong những vai trò quan trọng nhất của đồng phục bảo hộ lao động là bảo vệ an toàn trong quá trình lao động sản xuất cho người lao động. Không thể phủ nhận sử dụng đồng phục là một cách giúp bảo vệ người lao động khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Nhờ vậy đây sẽ là một cách giúp hạn chế các tai nạn không đáng tiếc có thể xảy ra tại nơi làm việc, giúp người lao động an tâm hơn vào công việc của mình, từ đó hiệu suất công việc cũng dần được đẩy mạnh hơn.

1.2. Giúp giảm tác hại của nắng nóng

Vào mùa hè, thời tiết tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh rơi vào trạng thái nắng nóng đỉnh điểm. Có những thời điểm, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39, 40 độ C. Thậm chí, theo ghi nhận có những ngày nhiệt độ có thể vượt ngưỡng trên 40 độ. Kèm theo hiệu ứng đô thị rất dễ khiến con người ta cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Với những người lao động phải làm việc trong những nhà máy không được trang bị máy lạnh hay những người công nhân phải làm việc ngoài đường thì làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt như vậy ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như tâm lí. Nếu không có đồng phục bảo hộ, không biết cách bảo vệ có thể thì người lao động nếu sức khỏe yếu sẽ rất dễ bị say nắng, thậm chí nặng hơn có những trường hợp ngất xỉu, đột quỵ gây ảnh hưởng tới tính mạng và tiến độ công việc.

Đồng phục bảo hộ lao động BH0005

1.3. Có tác dụng tránh bụi bẩn

Với đặc thù của một số những công việc, ngành nghề như xây dựng, điện lực,… thì công nhân, những người lao động phải làm việc trong môi trường nắng nóng và nhiều bụi bẩn. Những tác động khách quan trên từ môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ tới chính sức khỏe của những người lao động. Do đó, việc may đồng phục bảo hộ cho công nhân là cách giúp bảo vệ họ khỏi thời tiết, đảm bảo sức khỏe được toàn diện nhất.

Theo đó, khi may trang phục bảo hộ lao động, ngoài lựa chọn chất liệu vải dày dặn, thoáng mát thì màu sắc cũng là yếu tố bạn nên chú ý. Đồng phục bảo hộ lao động nên chọn những gam màu tối như màu đen, màu tím than, màu xanh lam,… để hạn chế thấy rõ những vết bẩn và có thể dễ dàng giặt sạch.

1.4. Giúp xây dựng tinh thần đoàn kết

Đồng phục còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết, sức mạnh, sử dụng đồng phục trong bảo hộ lao động là một cách  giúp mọi người tại đây hiểu được giá trị thật sự của nó đối với những người lao động. Đồng thời không thể phủ nhận nhờ nó mà mọi người trong các bộ phận có ý thức giữ gìn tập thể, tính đoàn kết hơn.

Hơn thế nữa đồng phục bảo hộ lao động còn là vật giúp mọi người trong công ty lưu lại các kí ức và kỉ niệm về nhau dù mai này mỗi người một phương trời mới cũng sẽ không quên các kỉ niệm khi còn làm việc tại đây.Kinh nghiệm đặt may đồng phục bảo hộ lao động

1.5. Mang hình ảnh chuyên nghiệp hơn đến khách hàng

Những bộ đồng phục bảo hộ lao động tuy có vẻ bề ngoài quá khô khan nhưng lại là trang bị giúp khách hàng nhìn nhận doanh nghiệp bạn có phải là một nơi chuyên nghiệp để tin tưởng. Vì vậy đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều may đồng phục chỉ là có sự khác nhau về thiết kế, màu sắc và chất liệu.

2. Kinh nghiệm đặt may đồng phục bảo hộ lao động

2.1   Chọn chất liệu vải may đồng phục

Vì đặc thù cần đảm bảo được độ an toàn lao động cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn mà việc đưa ra, đặc biệt đối với một số ngành như xây dựng, kĩ thuật thì bảo hộ lao động lại càng nên chú trọng đến chất lượng bộ đồng phục.

Chất liệu vải cần đáp ứng được các tiêu chí chung sau:

  • Thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát
  • Vải dày dặn, khó rách
  • Bền với hóa chất và nhiệt độ cao trong thời gian dài/
  • Giặt nhanh khô, khó nhăn.

Các chất liệu thường được sử dụng may đồng phục là Kate Sill, Xi, Kaki VN, Kaki 65/35… Đặc biệt vải kaki 65/35 thường được sử dụng bởi sở hữu những ưu điểm như sau:

  • Loại vải sở hữu bộ phận chính là Cotton với phần tỉ lệ 65% Cotton – 35% PE được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực may quần áo bảo hộ lao động thời gian này.
  • Thấm hút mồi hôi tốt, độ bền cao hơn 1.5 năm.

2.2   Chọn kiểu dáng may quần áo bảo hộ lao động

Thường thì bảo hộ lao động sẽ hạn chế về mặt kiểu dáng. thế nhưng có một số mẫu bảo hộ lao động với nhiều màu sắc được phối một bí quyết đa dạng. Một số mẫu đồng phục bảo hộ lao động:

  • Mẫu đồng phục bảo hộ lao động tay dài mặc bên ngoài trang phục thường: kiểu này đặc biệt với phần thiết kế dày dặn, kín đáo, thường vừa ý cho các việc phải hoạt động ngoài trời nhiều. Thiết kế tay dài, cổ cao và rất nhiều túi, có phản quang, hữu ích cho công việc di chuyển, giám sát công trình ngoài trời.
  • Mẫu đồng phục bảo hộ lao động tay ngắn: mẫu này thường được mặc như một bộ đồ bình thường, nên nhìn sẽ gọn nhẹ, đặc biệt phù hợp cho nam mặc, thiên hướng chú trọng đến sự thuận tiện, thích hợp cho các người lao động trong môi trường trong nhà như nhân viên bảo trì hệ thống các sản phẩm móc, kĩ thuật trong tòa nhà.

Ngoài kiểu dáng, một trong những lưu ý quan trọng khi may đồng phục bảo hộ lao động là chất lượng đường may. Bạn cần lựa chọn và yêu cầu đơn vị may may cẩn thận và chắc chắn. Đường chỉ mau, chất chỉ dày dặn. Gia cố thêm ở các phần quan trọng: nách, đũng, mông….Đồng phục bảo hộ lao động BH0005

 

2.3. Luôn đặt thừa số lượng đồng phục so với số lượng công nhân

Hiện nay, hầu hết các công ty và doanh nghiệp khi đặt may đồng phục cho công nhân đều đặt số lượng vừa đủ với nguồn nhân lực của công ty để có thể tiết kiệm chi phí. Và điều này là hợp lý, tuy nhiên trong một số trường hợp thì điều này lại gây nên sự bất tiện.

 

Như khi công ty bạn có sự thay đổi nguồn nhân lực tuyển thêm công nhân mà số lượng tuyển quá ít đặt may thêm thì giá thành cao mà không đặt may thêm thì làm mất đi tính kỷ luật, tính đồng đều trong môi trường làm việc. Do đó để tránh tình trạng này xảy ra khi đặt may đồng phục chúng ta nên đặt thừa số lượng đồng phục so với số lượng công nhân. Còn số lượng thừa thì chúng ta cần căn cứ vào quy mô hoạt động của công ty bạn

Hầu hết tình trạng khi đặt may đồng phục thời nay đó là dựa theo số lượng nhân viên rồi đặt số lượng vừa đủ để tiết kiệm chi phí. Điều này không có sai thế nhưng nếu trong một số trường hợp nhân viên nghỉ hay thay đổi nhân sự, lúc đó bạn sẽ chẳng đủ áo để phát cho nhân viên mới. Đặt may thêm 3 4 cái với phần số lượng ít rất khó khăn vì hầu hết các nơi đều chỉ nhận may theo nhiều, nếu sở hữu thì chi phí cao hơn bình thường.

2.4. Check và đăng kí size trước khi may

Một bộ đồng phục quá rộng hoặc quá chật cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và làm việc của công nhân. Do đó khi đặt may những bộ đồng phục này chúng ta nên yêu cầu bên đơn vị cung cấp dịch vụ đưa ra bảng size cụ thể theo chiều cao cân nặng để cho công nhân có thể dễ dàng chọn lựa

Đồng phục công nhân, đặc biệt là đồng phục áo thun thường sở hữu rất nhiều size khác nhau như S, M, X, XL…Đôi khi, bạn đặt size theo đúng yêu cầu của mỗi nhân viên của mình, nhưng khi nhận áo, dù kích thước size là đúng nhưng mặc áo vào lại mới vỡ lỡ ra là size áo của doanh nghiệp không có giống với phần kích cỡ mà các bạn nghĩ. Điều này không có những gây rắc rối cho bạn mà cho chính doanh nghiệp chúng tôi may đồng phục.

Để đảm bảo may size số chính xác nhất, bạn nên yêu cầu đơn vị may gửi dây size áo mẫu để tiện so sánh, đồng thời có thể đánh giá chất lượng áo qua áo mẫu.

2.5. Cân nhắc trước đồng phục công nhân quá rẻ

Đã có không ít những công ty và doanh nghiệp rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi nghe theo những lời quảng cáo có cánh chọn lựa những đơn vị không chuyên nghiệp, chọn những mẫu đồng phục quá rẻ để có thể tiết kiệm chi phí. Nhưng đến khi nhận hàng thì chất lượng không được như mong muốn đồng phục vải quá mỏng hoặc quá bí, thô cứng, dễ bay màu hay thậm trí là dễ dàng tuột chỉ vì may ẩu

Do đó đứng vì ham mức giá thành quá rẻ mà để lại những hậu quả đáng tiếc. Khi thấy những lời mời chào hấp dẫn giá thành chỉ bằng nửa hay bằng 2/3 giá bình quân đồng phục của thị trường thì quý khách hàng cũng cần xem xét lại.