Khi đặt may đồng phục nhà hàng cần lưu ý những gì?

anhhk

26/04/2021

Tin tức

Nhà hàng là môi trường làm việc với đặc thù cần đến sự an toàn và đảm bảo vệ sinh cho đồ ăn, thức uống. Và đồng phục nhà hàng cũng cần đáp ứng được những tiêu chí riêng để có thể đem đến sự tiện lợi, thoải mái cho mỗi nhân viên. Vậy nếu đang kinh doanh trong lĩnh vực này thì khi đặt may đồng phục nhà hàng, bạn cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Wego để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

Mục lục

1. Kiểu dáng như thế nào là phù hợp?

Kiểu dáng đồng phục nhà hàng
Lựa chọn kiểu dáng phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp

Đồng phục nhà hàng hiện nay vốn rất đa dạng, bạn có thể bắt gặp đồng phục áo thun, áo thun kết hợp tạp dề, áo sơ mi, áo sơ mi phối gile (đối với nhân viên), váy liền thân, áo sơ mi kết hợp vest (đối với quản lý). Và tùy vào nhu cầu thực tế mà bạn có thể chọn một trong nhiều dòng đồng phục kể trên. Theo đó, các nhà hàng thông thường thì áo thun đồng phục hoặc áo thun kết hợp tạp dề là phổ biến nhất. Với các nhà hàng cao cấp, mang đặc thù của quốc gia hay vùng miền thì bạn có thể bắt gặp áo sơ mi hoặc sơ mi kết hợp gile hoặc khăn đeo cổ, tùy giới tính và tùy từng doanh nghiệp.

Việc lựa chọn kiểu dáng chắc chắn cần dựa trên nguyên tắc chung của chuỗi nhà hàng (nếu có), mong muốn của người đứng đầu và tất nhiên một yếu tố khác không thể không xét đến, đó là điều kiện tài chính của họ. Lời khuyên dành cho bạn là đối với những nhà hàng đang trong giai đoạn khởi nghiệp, quy mô vừa và nhỏ, mang tính chất cá nhân thì hãy bắt đầu bằng những mẫu đồng phục áo thun đơn giản với thiết kế cổ tròn hoặc cổ đức, thiết kế phom rộng rãi, dễ chịu.

Riêng đối với nhân viên pha chế, đứng bếp hoặc dọn bàn, bạn có thể thiết kế thêm những chiếc tạp dề để tạo điểm nhấn đồng thời đảm bảo vệ sinh. Còn đối với nhà hàng đã có tiếng, quy mô lớn, mang tính hệ thông thì hãy tối ưu hóa hình ảnh bằng những thiết kế đồng phục sang trọng hơn, chuyên nghiệp hơn như áo sơ mi, gile và vest.

2. Khi đặt may đồng phục nhân viên nhà hàng, bạn nên chọn chất liệu gì?

Chọn chất liệu cho đồng phục nhà hàng
Sợi tự nhiên, thấm hút mồ hôi tốt, co dãn đa chiều là ưu tiên hàng đầu khi chọn chất liệu cho đồng phục nhà hàng

Chất liệu là một trong những mối quan tâm hàng đầu khi đặt may đồng phục nhà hàng. Vì sao vậy? Vì cùng với kiểu dáng, chất liệu là yếu tố quyết định đến độ bền cũng như sự thoải mái của người mặc. Đặc thù của môi trường nhà hàng là thường xuyên di chuyển, vận động, cúi, xoay người,… nếu bạn sử dụng các loại đồng phục có chất liệu nilon, polyester thì chắc chắn người mặc sẽ cảm thấy rất bí bách vì chúng co dãn kém, lại không thấm mồ hôi.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là dù chọn áo thun hay sơ mi hay vest thì hãy tìm đến các loại vải sợi tự nhiên như bông, đay, lanh, đũi, tơ lụa… Đây là những chất liệu vừa thân thiện với người sử dụng, vừa thoáng mát, co dãn tốt. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn với môi trường liên quan trực tiếp đến đồ ăn, thức uống như nhà hàng.

Tất nhiên khi lựa chọn theo cách này, chi phí mà bạn bỏ ra là không hề rẻ nhưng tiền nào của ấy, thay vì chọn chất liệu kém, dễ chùng nhão hoặc khó thấm mồ hôi, phải thay thế, sửa chữa thì việc chọn chất liệu cao cấp đến từ thiên nhiên về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền bạc đấy!

3. Về màu sắc

Màu đồng phục nhà hàng
Chọn những màu sắc tươi sáng, gây kích thích vị giác

Bạn có biết màu sắc chi phối rất nhiều đến cảm xúc, cảm giác thèm ăn của thực khách. Nếu việc lựa chọn màu sắc đồng phục của bạn chủ yếu dựa vào điều này thì hãy hướng đến các tông màu làm tăng cảm giác đói như vàng, cam và đỏ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn màu sắc theo phong thủy doanh nghiệp thì hãy tìm trong danh sách đó những màu có gam trung tính hoặc thiên ấm để trung hòa được cả yếu tố phong thủy và khả năng kích thích vị giác của khách hàng. Ví dụ nếu chủ doanh nghiệp có mệnh Kim, hãy chọn đồng phục có tông màu chủ đạo là vàng tươi, vàng sáng. Nếu chủ doanh nghiệp có mệnh Thủy, màu vàng và be cũng là lựa chọn không thể bỏ qua vì đây là đại diện của mệnh kim, mệnh tương sinh với mệnh Thủy.

>>> Click xem ngay: Ý nghĩa của áo đồng phục nhà hàng

4. Địa chỉ đặt may đồng phục nhà hàng khách sạn

Đặt may đồng phục nhà hàng
Chọn địa chỉ uy tín khi đặt may đồng phục nhà hàng

Đôi khi với những người “tay mơ” như chúng ta, việc lựa chọn đồng phục nhà hàng vẫn mang tính chất cảm tính, thiếu chuyên nghiệp vì chưa có kinh nghiệm thực tế. Lúc này chúng ta rất cần đến bộ phận tư vấn vì họ sẽ giúp chúng ta có được hình dung cụ thể về thiết kế đặt may đồng phục nhà hàng dựa trên những nhu cầu cá nhân. Và những bộ phận tư vấn tuyệt vời ấy chỉ có thể đến từ các cơ sở may đo đồng phục uy tín.

Thậm chí nếu bạn chọn được một địa chỉ uy tín thì tất cả những điều vừa nêu bạn cũng không cần quá đặt nặng bởi chính họ sẽ giúp bạn toàn diện và hiện thực hóa các vần đề cần lưu tâm này. Chính vì vậy, hãy tích cực tham khảo các địa chỉ may đo, xem phản hồi của khách hàng, điểm danh các đối tác, khách hàng của họ để đánh giá chất lượng và quy mô doanh nghiệp, từ đó tìm ra địa chỉ phù hợp nhất dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tẩy sạch vết bẩn dầu mỡ trên đồng phục nhân viên nhà hàng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề Khi đặt may đồng phục nhà hàng cần lưu ý những gì?. Sau cùng, chúc bạn có được những bộ đồng phục ưng ý và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!