Các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay

anhhk

18/10/2020

Chưa được phân loại

Các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay-7

Áo thun là loại áo phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Với sự thoải mái của áo, rất nhiều người muốn biến tấu, gia tăng vẻ đẹp của áo. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là in áo. Tuy nhiên, để in được áo đẹp, ngoài chất lượng vải ra thì nó còn phụ thuộc vào loại mực in. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay.

Mục lục

1. Nhận biết mực in áo thun tốt thế nào?

Trước khi tìm hiểu loại mực nào tốt, bạn cần phải biết cách nhận biết loại mực in tốt. Có 2 cách nhận biết đơn giản.

Cách đầu tiên, bạn có thể quan sát trực tiếp bằng cách thử mực in thủ công ngay tại xưởng. Với cách này, bạn sẽ phải đến cơ sở in xem qua trình xưởng sản xuất thực hiện các công đoạn in. Họ sẽ có các dụng cụ cần thiết như mực, vải, dao gạc mực để giúp cho công việc kiểm tra của bạn.

Các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay-1
Lựa chọn mực in tốt chất lượng

Đầu tiên, bạn hãy quét 2 lớp mực lên vải, sau đó in sấy khô. Sau khi ra thành phẩm, nếu hình in đẹp, mịn, không rỗ thì đó là loại mực in tốt.

Nếu không có điều kiện đến xưởng, bạn cũng có thể kiểm tra hình in trên hàng mẫu. Trước khi nhận sản phẩm áo in, bạn hãy kiểm tra áo. Bạn hãy kiểm tra những yếu tố như sự co dãn, độ mềm, độ ch phủ, độ linh hoạt của áo. Nếu có thể, bạn hãy mang áo đi giặt. Đó là cách tốt nhất để xem chất lượng mực in có tốt không.

2. Các loại mực in áo thun tốt nhất hiện nay:

2.1. Mực in áo gốc nước:

Mực in gốc nước còn có tên gọi khác là mực nước. Đây là loại mực có thể hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (từ 50 – 60 độ C  dễ tan hơn, nhiệt độ dưới 25 độ C thì rất khó).

Loại mực in này có điểm rất noti bật chính là bạn không cần mất thời gian cho khẩu xử lý nhiệt và ánh sáng. Bạn chỉ cần in lên áo, để áo trong khoảng thờ gian nhất định, mực sẽ khô tự nhiên.

Với đặc tính nổi trội như thế, mực có thể in trên rất nhiều chất liệu khác nhau từ vải thun, vải lụa, vải sợi bông. Hơn cả, mực còn có thể in trên gỗ, đay, gai mây tre,…

Tuy nhiên, một điều nhỏ bạn cần lưu ý chính là để in trên chất liệu gỗ thì mực cần được pha sẵn. Còn nếu in trên vải thì mực và cốt màu sẽ được bán riêng.

Hiện nay, ở Việt Nam đang có những loại mực gốc nước phổ biến là Matsui, ColorLab, Silkflex, Furukawa, CSC, Shinakamura,…

2.2. Mực in gốc dầu:

Đây là loại mực được sản xuất từ dầu mỏ. Chính vì thế mực có độ bám dính tương đối tốt. Sử dụng mực bạn sẽ có hình ảnh in sắc nét, sống động hơn với mực nước.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại mực này là có mùi dầu rất rõ. Nếu khâu xử lý trung gian không cẩn thận, mực sẽ có mùi rất nặng. Bên cạnh đó, vì làm từ dầu nên màu cũng không được hân thiện với môi trường.

Các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay-3
Mực in gốc dầu giúp hình in bám tốt

Có 2 loại mực gốc dầu phổ biến hiện nay là mực UV và mực Plastisol. Với mực UV, loại mực này sẽ sấy bằng tia UV, nhờ thế mà hình in sẽ bền, bám tốt và có thể in trên nhiều loại mực khác nhau.

Với mực Plastisol, trái với UV, loại mực này có gốc dầu khá nhẹ. Nhưng nó lại có độ bám rất tốt, sắc nét, lên màu chuẩn. Tuy nhiên để làm khô thì mực cần có nhiệt độ cao và căn chỉnh thời gian phù hợp.

2.3. Mực in áo Sublimation:

Mực in Sublimation là loại mực in chuyển nhiệt. Đây là cách in được áp dụng rộng rãi bởi sự thẩm mỹ và hiểu quả của nó. Với loại mực này, người ta sẽ dùng nhiệt để ép sang một bề mặt khác. Khi đạt đến nhiệt độ thích hợp, mực sẽ thăng hoa sang bề mặt cần in.

Các loại mực in áo thun phổ biến hiện nay-4
Mực in chuyển nhiệt tốt

Loại mực này có sự tiện lợi cũng như tiện dụng. Chính vì thế, chúng rất được ưa chuộng. Các loại hình như logo, slogan luôn sử dụng loại mực này in lên áo phông, thun đồng phục.

3. Làm sao để giữ hình in, mực in áo thun không bị bay màu:

Để giữ mực in, hình in được lâu, khi lần đầu mua về, bạn đừng giặt ngay mà hãy lộn trái áo, dùng bàn là, là lên trên hình từ 3 – 5 phút. Với cách này, bạn cso thể làm chết mực hiệu quả và giúp hình in bám lâu.

Khi giặt, bạn cũng không được ngâm áo hay giặt với chất tẩy rửa cao. Khi phơi áo, bạn hãy phơi những ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trong trường hợp áo bị nhăn, bạn hãy sử dụng bàn là, là cho phẳng, chú ý lộn trái mặt áo.

>> Xem thêm: Mẹo hay giúp đồng phục áo thun màu đen không bị bạc màu

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các loại mực in phổ biến và cách giữ mực in tốt. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn sẽ lựa chọn được loại mực tốt nhất và có cho mình sản phẩm áo tốt nhất.