Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo

anhhk

7/10/2019

Tin tức

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo-05

Chắc chắn bạn đã từng rơi vào trường hợp phải bỏ cả trang phục yêu thích chỉ vì lỡ làm dây bã kẹo cao su hoặc vết nước tương, vết máu…. lên quần áo mà không thể giặt sạch được. Đồng phục Wego sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách xử lý 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo thường gặp hiệu quả nhất.

Mục lục

1. Vết bẩn cứng đầu trên quần áo đầu tiên kể đến là bã kẹo cao su

Nếu chẳng may bị bã kẹo cao su dính vào quần áo của bạn. Đừng lo lắng, bạn có thể xử lý theo một trong hai cách.

  • Cách thứ nhất: Lấy 1 viên đá lạnh trong tủ chà vào vết bã kẹo cho đến khi bã kẹo cứng lại và có để dễ dàng bóc tách ra khỏi quần áo. Nếu không có thời gian, bạn có thể thấm một ít nước lên vùng bị dính bã kẹo và để trong tủ đá 1-2 tiếng cho đến khi vết bã kẹo cứng lại và bóc ra khỏi quần áo.
  • Cách thứ hai là bạn đổ xăng hoặc cồn lên vết kẹo cao su, sau đó dùng một thanh sắt mảnh để cạo hết vết kẹo cao su khỏi quần hay áo của bạn, khi lấy xong bạn nên tiến hành giặt sạch quần áo với xà phòng.

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo

2. Vết bẩn cứng đầu trên quần áo thứ 2 wego nhắc đến là vết sáp nến

Sáp nến nóng chảy khi rơi vào quần áo sẽ để lại vết bẩn giống như bị dính dầu mỡ trông quần áo rất mất thẩm mĩ. Để loại bỏ vết bẩn này, đầu tiên bạn cần tiến hành cạo hết sáp nến trên bề mặt quần áo, tiếp đó lấy 2 miếng giấy có khả năng thấm hút tốt đặt vào mặt trên và mặt dưới của quần áo ở vị trí có dính vết sáp nến. Sau đó, bạn dùng bàn ủi ủi liên tục lên vị trí đã đặt giấy thấm, đến khi thấy vết bẩn không còn trên quần áo thì ngừng ủi.

3. Vết bẩn trên quần áo do vết nước tương

Xử lý vết nước tương, bạn dùng hỗn hợp dung dịch amoniac, phèn, nước xà phòng ấm để tẩy, chỉ sau vài phút vò nhẹ, vết nước tương sẽ biến mất nhé.

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo-01

4. Vết dầu ăn

Có nhiều cách để bạn tẩy vết dầu ăn trên quần áo. Bạn có thể sử dụng dầu gội đầu, kem đánh răng hoặc hỗn hợp muối và cồn để làm sạch vết bẩn, bạn cũng có thể đặt giấy thấm dầu, giấy hút mực lên vị trí có vết dầu ăn, lấy bàn ủi ủi lên cho đến khi trên quần áo không còn vết dầu ăn. Ngâm quần áo với nước muối ấm sau đó giặt sạch với xà phòng cũng là cách hay để bạn làm vết dầu biến mất trên quần áo.

Nếu quần áo có quá nhiều vết dầu ăn dính lên, bạn có thể sử dụng dầu thông hoặc xăng để tẩy bằng cách cho quần áo dính dầu vào một cái chậu giặt đồ, thêm nước, dầu thông hoặc xăng vào, khuấy đều tay để dung dịch hòa tan, tiếp đó bạn cho nước xà phòng ấm vào, ngâm quần áo thêm một chút rồi bạn vò nhẹ quần áo. Sau cùng, bạn giặt quần áo với nước sạch thì vết dầu sẽ không còn trên quần áo nữa.

5. Vết thuốc lá

Thuốc lá mới dính vào quần áo, bạn dùng xăng, aceton hoặc rau cải chà lên sẽ làm sạch dễ dàng, với vết cũ hoặc đậm bạn dùng dầu hỏa để tẩy, cũng có thể sử dụng hỗn hợp gồm axit akalic 1 phần, nước 1 phần và axit xitric 10% 1 phần, trộn đều và đổ lên quần áo có vết bẩn, vò nhẹ sau đó giặt sạch với nước, vết thuốc lá sẽ biến mất ngay.

6. Vết nước trái cây

Vết nước trái cây dính lên quần áo bạn có thể nhỏ vài giọt giấm lên vết bẩn, vò nhẹ, sau đó làm sạch với nước, vết bẩn sẽ không còn. Bạn cũng có thể đổ lên vết nước trái cây một ít muối ăn, thấm lên chút nước vò nhiều lần, sau đó giặt với xà phòng, quần áo sẽ hết vết bẩn.

Nếu nước trái cây bị đổ nhiều lên quần áo, bạn dùng dung dịch amoniac hòa với nước theo tỉ lệ 1:20 để làm sạch vết bẩn, bước giặt cuối cùng bạn luôn nhớ là phải giặt lại với xà phòng thì quần áo mới sạch được. Với những vết nước trái cây mờ, nhỏ thì bạn chỉ giặt với nước sạch nhiều lần, vết bẩn sẽ biến mất. Với quần áo bằng tơ tằm, bạn có thể sử dụng chanh hoặc cồn làm sạch nước trái cây rất nhanh.

7. Vết café, trà

Với quần áo mới bị dính café hay trà, bạn dùng ngay nước nóng để giặt sẽ làm sạch vết bẩn rất nhanh. Nếu vết bẩn bị dính đã lâu thì bạn dùng glycerin trộn với lòng đỏ trứng rồi đổ lên vết café, trà trên quần áo, đợi nó khô lại thì bạn giặt quần áo với nước sạch, xà phòng, vết bẩn sẽ hết.

Bạn cũng có thể dùng dung dịch amoniac loãng, nước ấm, phèn để làm sạch quần áo hoặc bạn đổ glycerin lên quần áo, cho thêm một ít axit boric lên, sau đó ngâm quần áo trong nước ấm, chờ vài phút giặt lại với xà phòng, vết café hay trà sẽ không còn. Nếu quần áo bằng len dệt, bạn dùng dung dịch glycerin 10% là có thể làm sạch vết bẩn dễ dàng.

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo-02

8. Vết mực bút bi

Với vết mực bút bi, bạn trước hết ngâm quần áo có vết bẩn vào nước sạch, sau đó đổ chất CLL4 ( hóa chất tinh khiết) lên vị trí có vết mực, chà nhẹ. Tiếp đó, bạn giặt sạch quần áo với xà phòng, vết mực bút bi sẽ không còn.

Một cách khác, bạn trộn xà phòng với kem đánh răng rồi đổ lên vết bẩn và vò quần áo nhiều lần, nếu thấy vết bẩn còn mờ mờ thì bạn đổ chút cồn lên và vò thêm vài lần nữa, vết bẩn sẽ biến mất.

9. Vết sơn dầu

Khi phát hiện có vết sơn dầu dính trên quần áo, bạn cần lấy dầu thông hay xăng thoa vào mặt trái của quần áo có dính vết sơn còn chưa khô, sau đó đổ tiếp ethylene lên vết bẩn, vò nhiều lần rồi giặt lại với nước sạch quần áo sẽ như mới bạn nhé.

Bạn cũng có thể sử dụng cồn hoặc dầu hỏa để thay thế cho xăng, đổ cồn lên vết sơn dầu, vò nhẹ quần áo rồi đổ tiếp nước xà phòng ấm lên và vò thêm nhiều lần trước khi giặt quần áo với nước sạch. Để quần áo không có mùi dầu hỏa hay cồn, bạn nên ngâm với nước xà phòng ít xút thêm lần nữa và giặt sạch, phơi khô quần áo sẽ không còn vết sơn và sạch bong.

Đối với vết sơn đã dính lâu trên quần áo, bạn dùng hỗn hợp dầu thông và ester để giặt, mỗi thành phần một nửa đổ vào trong nước sạch, ngâm quần áo trong dung dịch đó tầm 5 đến 10 phút sau đó vò nhẹ quần áo nơi có vết bẩn, vắt khô rồi lại dùng cồn giặt thêm lần nữa. sau cùng bạn giặt sạch với xà phòng, vết sơn sẽ không còn.

10. Vết tương cà, tương ớt

Bạn chà cát trắng, đường lên vết tương trên quần áo, vò nhẹ vài lần, sau đó giặt với nước sạch sẽ làm quần áo sạch ngay.

Hoặc dùng ngó sen, vò nát lấy nước, đổ lên vết bẩn, chỉ ít phút vò quần áo vết tương sẽ không còn.

Một cách khác là đổ amoniac lên vết bẩn, đổ tiếp lên axit axalic sau bạn giặt quần áo với xà phòng và nước cũng giúp đánh bay vết tương khá dễ dàng.

11. Vết nhựa dính

Bạn dùng rượu vang hòa cùng muối ăn, đổ lên vết nhựa sau ít phút giặt lại quần áo với nước sạch sẽ làm sạch vết nhựa hoàn toàn trên quần áo. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp khác là nước xà phòng và dung dịch amoniac 5% để làm sạch vết nhựa cũng rất nhanh chóng.

12. Vất bên quân áo do rượu vang dính vào

Vết rượu mới dính vào quần áo, bạn chỉ cần dùng nước để làm sạch vết rượu, còn với vết rượu đã dính lâu trên quần áo, bạn cần dùng nước, phèn và dung dịch amoniac để tẩy vết bẩn.

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo-03

13. Vất bên quân áo do vết trứng gà

Khi quần áo dính trứng gà, bạn chờ cho vết trứng gà khô lại, sau đó đổ lên vết bẩn hỗn hợp glycerin và lòng đỏ trứng, vò liên tục vài phút, sau đó giặt quần áo với xà phòng và nước sạch, vết trứng gà sẽ không còn nữa.

14. Vất bên quân áo do vết máu

Bí quyết làm sạch 14 vết bẩn cứng đầu trên quần áo-04

Khi quần áo bị dính máu, bạn nên giặt nhanh nhất có thể, vết máu sẽ dễ dàng biến mất khi giặt bằng xà phòng bình thường.

Nếu vết máu để lâu, đã khô bạn có thể xử lý bằng cách sau:

  • Trộn amoniac và nước lạnh rồi cho vào bình xịt.
  • Xịt hỗn hợp lên vị trí quần áo có vết máu.
  • Dùng miếng vải sạch thấm hết máu.
  • Giặt lại quần áo với nước lạnh và bột giặt chuyên dụng.

Amoniac phát huy tác dụng loại bỏ vết máu khá hiệu quả. Tuy nhiên không khuyến khích bạn sử dụng cách này cho các loại vải lụa, vải len. Vì nó sẽ làm chất vải bị yếu, dễ đứt, mất form quần áo.