Bí quyết giữ đồng phục nhà hàng luôn sạch sẽ, bền đẹp

AnhHTK

6/07/2020

Tin tức

Bí quyết giữ đồng phục nhà hàng luôn sạch sẽ, bền đẹp-0

Trong thời gian tư vấn và cung cấp rất nhiều đồng phục cho nhiều nhà hàng, khách sạn, rất nhiều chủ nhà hàng chia sẻ với chúng tôi mối lo ngại của họ khi may đồng phục. Đồng phục nhân viên trong nhà hàng chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng là lấm bẩn, quần áo nhanh chóng xuống cấp, rất mất thẩm mỹ trước mắt khách hàng. Chỉ trong 1-2 tháng quần áo đồng phục đã xuống cấp, khiến họ phải mất thêm chi phí may đồng phục mới.

Dẫu biết, môi trường làm việc trong nhà hàng rất khắc nghiệt, thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc với dầu mỡ và nhiệt độ cao, đồng phục nhân viên không thể bền đẹp mãi. Tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn và bảo quản, các bạn vẫn có cách để kéo dài thanh xuân và tuổi thọ của những bộ đồng phục. Với kinh nghiệm của Wego Uniform, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đọc một số lưu ý để có thể giữ cho đồng phục trông tươi sáng và mới mẻ để trông chuyên nghiệp hơn.

Mục lục

1. Lựa chọn đồng phục nhà hàng chất lượng cao

Có một lỗi các chủ nhà hàng lần đầu thường hay mắc phải, lựa chọn đồng phục nhà hàng có chất lượng thấp hơn để tiết kiệm chi phí ban đầu. Tuy nhiên, sau một tháng sử dụng, họ nhận ra sai lầm nghiêm trọng, đồng phục chất lượng kém tuy rẻ ban đầu nhưng tuổi thọ rất thấp. Thông thường 1-2 tháng đã xuống cấp cần phải may mới. Đồng phục chất lượng tốt có thể đắt đơn từ 30-40%, tuy nhiên nếu bảo quản tốt, tuổi thọ có thể kéo dài 2-3 năm. Tính ra, chi phí cho đồng phục chất lượng tốt rẻ hơn rất nhiều.

Suy nghĩ chẳng có nhiều sự khác biệt giữa đồng phục giá rẻ với một sản phẩm hàng đầu là một sai lầm tai hại. Sản phẩm chất lượng cao hơn được làm bằng vật liệu dày dặn, co dãn tốt, dễ vệ sinh, đường may cũng chắc chắn và cẩn thận hơn. Từ đó, tuổi thọ sản phẩm cũng cao hơn.Ý nghĩa của áo đồng phục nhà hàng-2

Nếu bạn cảm thấy nếu chỉ mặc áo đồng phục có khả năng bị vấy bẩn thường xuyên, bạn cân nhắc thêm tạp dề, áo gile vào set trang phục. Sản phẩm kèm thêm này thường được may bằng chất liệu dày dặn, dễ vệ sinh. Hơn nữa, khi cần thiết, việc thay mới tạp dề, áo gile sẽ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Ngoài ý nghĩa là trang phục bảo hộ cho nhân viên, đồng phục nhà hàng còn là bộ mặt của nhà hàng. Hàng chất lượng không tốt khiến thương hiệu bị giảm đi giá trị thương hiệu với khách hàng. Chắc chắn khách hàng sẽ không có cảm tình khi sử dụng dịch vụ ăn uống trong một quán ăn, nhà hàng có nhân viên mặc đồng phục nhăn nhúm, rách nát, lấm tấm mỡ bẩn dính trên quần áo.

2. Đọc kĩ nhãn, hướng dẫn trên đồng phục nhà hàng

Hãy đọc kĩ hướng dẫn trên nhãn áo và làm theo hướng dẫn (nếu có); còn không có hướng dẫn hay tìm hiểu cách giặt với chất liệu vải đó hoặc quần áo cùng kiểu hoặc hỏi nhân viên tư vấn may đồng phục cho bạn. Trên mạng luôn có sẵn. Đa số khi quần áo đồng phục nhà hàng, phía sản xuất đều có hướng dẫn chăm sóc, bảo quản với sản phẩm. Quản lý nhà hàng sẽ có trách nhiệm tìm hiểu, đồng thời hướng dẫn nhân viên nhà hàng cách bảo quản đồng phục đúng cách.

Cho dù đó là tạp dề, mũ hoặc áo bếp hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách thức đơn giản này thực sự có thể kéo dài tuổi thọ đồng phục của bạn.

===> Xem thêm: Cách giặt và bảo quản áo phông đồng phục 

3. Giặt rửa vết bẩn nhanh nhất có thể

Cho dù bạn là nhân viên phục vụ bàn hay đầu bếp, điều đó không thể tránh khỏi sự cố đổ/tràn và vấy bẩn bởi các chất bẩn từ thức ăn. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng hay lưu lại vĩnh viễn là giặt rửa ngay lập tức. Tất nhiên, xử lý cụ thể như thế nào thì phụ thuộc vào loại vết bẩn. Nhưng cho dù thế nào thì việc giặt rửa ngay vết bẩn luôn là cách tốt nhất để làm sạch vết bẩn hiệu quả. Đặc biệt là các vết bẩn do dầu mỡ, thực phẩm bắn lên càng để lâu, hiệu quả làm sạch càng giảm.

Trước khi xử lý một vết bẩn, cần loại bỏ tất cả các cặn, vết bẩn rắn. Đừng chà xát ngay vết bẩn, việc đó có thể khiến dầu mỡ, nước sốt vãi ra quần áo nhiều hơn. Nhiều vết bẩn có thể được xử lý một cách nhanh chóng bằng cách dùng soda (có sẵn trong nhà hàng).

Khi về nhà, bạn nên giặt rửa ngay vết bẩn. Đảm bảo vết bẩn đã sạch trước khi sấy hoặc phơi khô. Nếu vẫn còn vết bẩn mà đem sấy có thể khiến nó bám chặt hơn và khó có thể giặt ra nữa.

4. Chuẩn bị đồng phục dự phòng hoặc khăn mềm

Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm một áo đồng phục thứ hai hoặc tạp dề. Bằng cách này, nếu bạn vô tình xảy ra một trong các sự cố trên, bạn có thể loại bỏ nó ngay lập tức; xử lý các vết bẩn (và ngâm đồ nếu cần) mà không cần phải làm việc suốt đêm với một chỗ ướt trên áo của bạn. Ngay cả khi áo dự phòng của bạn là một sản phẩm chất lượng thấp hơn, nếu nó giúp bạn giữ sạch chính mình trong nhưng thời khắc quan trọng, ví dụ như một bữa tiệc do đối tác tổ chức chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ thấy chi phí mình bỏ ra là có giá trị.

5. Sử dụng chất giặt tẩy hợp lý

Có vẻ như chất tẩy rửa chứa clo không là cách tốt nhất để giữ cho chiếc áo của bạn trắng sáng, nhưng thực sự nó có thể làm áo tăng khả năng ố vàng. Thay vào đó, hãy thử thuốc tẩy oxy, giúp giữ cho vật dụng của bạn trông sáng và trắng.

Ngâm đồng phục trong chậu với nước ấm pha thuốc tẩy oxy. Ngâm khoảng 24 giờ và sau đem giặt bình thường. Thêm một cốc giấm vào quá trình xả nước có thể giúp giữ áo của bạn trắng sáng hơn.Cách giữ áo phông đồng phục bền, đẹp-2

6. Giữ gìn đồng phục cẩn thận

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc. Tất cả những gì bạn muốn là thay quần áo và thư giãn hoặc đi ngủ. Nhưng trước tiên bạn nên dành thời gian để lấy quần áo đồng phục, tạp dề, áo khoác, và các vật dụng khác của mình và treo chúng lên chứ không nên ném xuống sàn, nơi chúng có thể bị bẩn , lông thú cưng, hoặc những thứ khác dính bám vào, làm quần áo bẩn và mau hỏng hơn. Nếu đồng phục của bạn còn ẩm ướt do mồ hôi, việc vo viên chúng một góc có thể khiến chúng bị ẩm mốc, ố vàng, rất khó làm sạch.Treo chúng lên ngay lập tức cũng có nghĩa là bạn có thể mặc chúng lâu hơn mà không cần phải giặt rửa mỗi ngày.

” Của bền tại người” việc chăm sóc quần áo đồng phục có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc tăng tuổi thọ quần áo. Điều này tương tự những gì xảy ra đối với nón, khăng quàng cổ, và bất cứ thứ gì khác mà bạn đã tự bỏ tiền ra mua.

7. Thay mới đồng phục khi cần thiết

Không có gì kéo dài mãi mãi, bạn chỉ có thể tăng thời gian giữ đồng phục lâu hơn. Trong khi bạn có thể làm mọi thứ có thể để kéo dài tuổi thọ của đồng phục, nhưng cũng đôi khi xảy ra tai nạn mà không thể khắc phục. Một số vết bẩn, như thuốc tẩy và các hóa chất khác, thuốc nhuộm thực phẩm, một số loại rượu vang, và các sản phẩm làm sạch thương mại không thể giặt sạch khỏi áo bếp hoặc tạp dề. Mặc dù không dễ chịu, nhưng thay phải mặc bộ quần áo bẩn, hỏng bạn cần phải may mới.Bí quyết giữ đồng phục nhà hàng luôn sạch sẽ, bền đẹp-0

Một cách để ngăn ngừa những tai nạn xảy ra là tránh để nhân viên nhà hàng đi lại vào những khu vực không liên quan. Việc thiếu hiểu biết đối với khu vực ngoài chuyên môn sẽ khiến nhân viên dễ mắc lỗi và tai nạn sẽ dễ xảy ra hơn.

Đừng mặc đồng phục nhà hàng làm những việc vặt không liên quan. Và nếu đang làm việc gì đó và bạn biết nhiều khả năng vết bẩn sẽ vấy vào quần áo, hãy cân nhắc đến việc bỏ áo đồng phục hoặc mặc thêm một tạp dề cũ cho những công việc như vậy.

Không nên vứt bỏ áo đồng phục và tạp dề cũ đi; đây là những dụng cụ hoàn hảo để làm sạch dầu mỡ, làm việc nới dễ vấy bẩn, hoặc các công việc nhà bếp khác…