Tại sao luôn phải đội mũ bảo hộ lao động khi làm việc

admin

17/05/2021

Tin tức

Tại sao luôn phải đội mũ bảo hộ lao động khi làm việc

Mũ bảo hộ lao động là một vật dụng không thể thiếu trong bộ đồng phục bảo hộ lao động. Vậy mũ bảo hộ lao động là gì? Và vì sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Wego Uniform tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Mũ bảo hộ lao động là gì? Cấu tạo của mũ bảo hộ lao động.

Mũ bảo hộ lao động là gì?

Mũ bảo hộ lao động là loại mũ có thiết kế giúp mang lại sự an toàn cho vùng đầu của người dùng. Chúng có thiết kế hình bầu dục, chính giữa mũ có một chỏm nhựa rất cứng nhô lên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các mẫu mũ bảo hộ trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay như: mũ bảo hộ kỹ sư, mũ bảo hộ xây dựng, mũ bảo hộ điện lực…

Cấu tạo cơ bản của một mũ bảo hộ lao động bao gồm

Vỏ mũ

Là phần quan trọng nhất có nhiệm vụ bảo vệ phần đầu của người đeo. Vỏ mũ thường được làm từ một trong những loại vật liệu sau: ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Với mỗi chất liệu khác nhau, mũ sẽ có sự chắc chắn và an toàn khác nhau, cũng như giá tiền bỏ ra để mang chúng về cũng thay đổi theo từng chất liệu.

Hai bên vỏ mũ có phần gọi là vành mũ gồm một đường rãnh nhỏ, giúp người sử dụng có thể tự do lắp đặt các phụ kiện khác như: mũ bảo hộ có kính, mặt nạ hàn…

Ngoài ra, trên đỉnh mũ có một chởm nhỏ kéo dài từ đầu mũ sang đuôi mũ. Chởm này có nhiệm vụ ngăn các vật nặng va đập trực tiếp vào mũ. Hạn chế tối đa ảnh hưởng của lực tác động đến cùng đầu của người mang.

Bên trong của vỏ mũ thường được dùng để ghi các thông số về mặt kỹ thuận như ngày sản xuất, tiêu chuẩn của mũ phù hợp với lĩnh vực nào, hãng sản xuất, tác dụng của mũ bảo hộ lao động, bên ngoài thường ghi thương hiệu hoặc in các logo công ty sử dụng mũ .

Hầu hết các loại mũ bảo hộ lao động đều có rãnh nhỏ xung quanh ngăn không cho nước chảy hoặc táp vào mặt người lao động khi làm việc dưới trời mưa.Tại sao luôn phải đội mũ bảo hộ lao động khi làm việc-3

Đai mũ

Đai mũ là phần bên trong của mũ. Một đai thường có 4 – 6 đai được đấu vào xung quanh vỏ mũ. Đai này thường được làm từ nhựa tổng hợp. Khả năng chịu đựng của chúng như thế nào là do cách pha trộn chất liệu trong lúc làm ra thành phẩm của nhà sản xuất.

Đây là bộ phận được làm ra để hạn chế việc hấp thụ sát thương từ bên ngoài tác động tới vùng đầu của người dùng.

Trong đai mũ còn có miếng đệm thấm hút mồ hôi vì phải làm việc thường xuyên toát mồ hôi trước trận ảnh hưởng tâm nhiên khi làm việc.

Quai mũ

Thường được làm từ vải sợi mềm, quai mũ có kích thước bề ngang và độ dài lý tưởng, giúp bạn có thể dễ dàng cân chỉnh sao cho phù hợp với khuôn mặt của mình. Quai mũ thường được gắn rất chặt và chắc chắn vào vỏ mũ.

Quai mũ thường được gắn rất chặt và chắc chắn vào vỏ mũ

2. Vì sao mũ bảo hộ lại trở nên quan trọng đến vậy?

Bảo vệ người dùng tránh khỏi sát thương vùng đầu

Chiếc mũ bảo hộ được thiết kế rất đơn giản nhưng khi sử dụng đem lại nhiều lợi ích to lớn, nhằm mục đích tránh phải những tác động từ môi trường bên ngoài lên bộ não dẫn đến va chạm trong khi làm việc, giảm nguy cơ chấn thương khi có sự va đập mạnh rơi từ trên cao xuống. Loại mũ bảo hộ này được thiết kế bằng vật liệu cứng có tác dụng chịu được lực mạnh, an toàn cho người công nhân khi phải làm việc trong môi trường có tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.Tại sao luôn phải đội mũ bảo hộ lao động khi làm việc-1

Tránh mưa nắng

Ngoài ra, chúng còn giúp người sử dụng tránh nắng, tránh mưa khi phải làm việc trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Đặc biệt, đối với người công nhân làm việc trong các công trường xây dựng, đô thị……làm việc ở ngoài trời thì việc lựa chọn mũ cứng bảo hộ là hợp lý nhất

Nâng cao hiệu suất lao động

Người lao động được trang bị mũ bảo hộ sẽ giúp bảo vệ tốt phần đầu, yên tâm hơn khi làm việc, hiệu suất công việc cũng sẽ tăng cao, doanh nghiệp được lợi nhiều hơn mất. Điều đó tác động rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp, do vậy là nhà quản lý thì bạn cần đầu tư trang bị vật dụng bảo hộ lao động cho người công nhân khi tham gia làm việc.

Phân biệt nhiệm vụ của từng công nhân

Màu sắc mỗi loại mũ khác nhau, gắn với các công việc khác nhau. Hoặc trong cùng một việc, mũ bảo hộ sẽ giúp phân biệt người này làm việc này người kia làm việc kia cụ thể như sau:

Vai trò của đồng phục bảo hộ lao động đối với an toàn lao động-2

  • Mũ bảo hộ màu trắng: Là loại mũ được dùng cho người quản lý, độc công, người giám sát hay kĩ sư công trình.
  • Mũ bảo hộ màu nâu: Loại mũ này chủ yếu dùng cho thợ hàn cơ khí. Mội số công nhân làm việc tại môi trường có nhiệt độ cao cũng thường sử dụng loại mũ này bởi màu sắc khá sạch sẽ.
  • Mũ bảo hộ màu vàng: Được dùng phổ biến dành cho người lao động bình thường, ít kinh nghiệm chuyên môn. Mũ bảo hộ lao động màu vàng bạn thường thấy tại công nhân công trường, công nhân môi trường.
  • Mũ bảo hộ màu xanh dương: Là loại mũ bảo hộ chuyên dụng dành cho công nhân làm việc liên quan đến ngành khai thác kĩ thuật. Chúng ta bắt gặp mũ bảo hộ loại này tại các khu thủy điện, công nhân sửa chữa điện tại tòa nhà, nhà máy hay khu công nghiệp.
  • Mũ bảo hộ màu xám: Mũ bảo hộ lao động màu xám được dùng cho các vị khách tham quan trong công trường làm việc.
  • Mũ bảo hộ màu cam: Được dùng cho công nhân xây dựng đường bộ hoặc các chủ thầu dịch vụ.
  • Mũ bảo hộ màu xanh lá cây: Chúng ta thường thấy loại mũ này của các thanh tra an toàn hoặc các công nhân mới vào công trường, những nhân viên tập sự.
  • Mũ bảo hộ màu hồng tươi: Được dùng để trang bị cho các công nhân thiếu đồ dùng bảo hộ lao động. Họ sẽ đội để đảm bảo độ an toàn.