Lễ vật trong mâm cúng Tổ nghề May (12/12 âm lịch)

anhhk

25/12/2021

Tin tức

12/12 âm lịch hằng năm là ngày Giỗ Tổ nghề May, với những người làm trong ngành nghề này thì đây không chỉ là sự kiện đặc biệt, giúp bày tỏ sự tri ân, tấm lòng thành với người đi trước mà còn là dịp gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng tới Tổ nghề, cầu mong sự nghiệp ngày càng thuận lợi, thành công. Vậy bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng Tổ nghề May sao cho chuẩn chỉnh nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ nghề May

Xưởng may in đồng phục giá rẻ tại TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh
Nghề may ngày nay

Từ khi xuất hiện loài người và lối sống xã hội, may vá đã trở thành nhu cầu tự sinh để chuẩn bị cho trang phục hàng ngày, che chắn thân thể. Tuy vậy, việc giỏi may vá và truyền lại những kinh nghiệm cho đời sau, cho hậu bối thì không phải là điều phổ biến.

Từ ngàn năm trước, Người Việt xưa đã biết trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, may đo. Và trong dân gian đã truyền lại rằng người được xem là vị Thầy đầu tiên dạy nghề may, đó chính là Bà Nguyễn Thị Sen – quê tại Trạch Xá, Hòa Lâm, Ứng Hòa, Sơn Tây (Hà Nội ngày nay).

Theo các bậc cao niên kể lại, Bà Nguyễn Thị Sen là người con gái xinh đẹp, thùy mị, đảm đang, ở độ tuổi trăng tròn đã giỏi may vá, thêu thùa. Trong một lần vua Đinh Tiên Hoàng về Sơn Tây kén chọn hiền tài, vô tình gặp, cảm mến và kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Sen. Theo vua trở về Kinh đô Hoa Lư, bà được phong là Tứ Phi Hoàng Hậu.

Khi ở Hậu cung, bà được giao trọng trách may trang phục Hoàng Triều. Với tay nghề giỏi giang, sự khéo léo, tỉ mẩn và trí thông minh sẵn có, bà đã tạo ra nhiều bộ trang phục đẹp từ chất liệu đến kiểu dáng, tinh tế trong cách lựa chọn màu sắc đến việc chỉnh chu trong từng đường kim mũi chỉ. Không chỉ trực tiếp hoàn thành các trang phục Hoàng Triều, bà còn đào tạo được nhiều thợ giỏi, các cung nữ giỏi thêu thùa, may vá. Và cũng từ đây, nghề may đã phát triển thịnh vượng ngay trong cung vua – điều trước đó chưa từng có tiền lệ.

Vào năm 979, khi vua Đinh Tiên Hoàng bị sát hại, triều đình rơi vào thế bất ổn, tranh quyền đoạt vị, bà đã đưa các con rời Hoàng cung, trở về với quê nhà (Làng Trạch Xá). Tại đây bà đã trở thành người thầy đầu tiên, truyền dạy cho dân làng nghề may tự mình rèn giũa và phát triển lên. Cũng từ đó, nghề may tại làng Trạch Xá dần hưng thịnh và truyền lại từ đời này sang đời khác.

Bà Nguyễn Thị Sen mất vào ngày 12/12 âm lịch và để tưởng nhớ công ơn của bà đối với nghề may, người dân Trạch Xá đã lập đền thờ, suy tôn bà là Đức Thánh Tổ Nghề May. Cũng từ đó, ngày giỗ của bà 12/12 âm lịch được xem là ngày Giỗ Tổ Nghề May tại Việt Nam.

cúng giỗ tổ nghề may
Bà Nguyễn Thị Sen là Đức Thánh Tổ Nghề May tại Việt Nam

2. Chuẩn bị mâm cúng Tổ nghề May sao cho đầy đủ?

mâm cúng tổ nghề may đầy đủ nhất
Mâm cúng Tổ nghề May

Việc chuẩn bị mâm cúng Tổ nghề May chủ yếu dựa vào tấm lòng thành. Bởi vậy người thiếu thốn thì chuẩn bị đơn giản, người có điều kiện thì chuẩn bị đầy đủ, tinh tươm hơn. Quy mô của việc chuẩn bị tuyệt nhiên không đánh giá được tấm lòng của gia chủ.

Theo đó, nếu bạn không có điều kiện hoặc vì lý do nào đó bắt buộc phải lên một mâm cúng Tổ nghề may đơn giản, bạn có thể chuẩn bị các đồ cúng như sau:

– 1 cành hoa,

– 1 con gà

– 1 đĩa trầu cau

– 1 ly rượu

– 1 chén nước lã 

– Hương, vàng

Nếu có điều kiện hơn, có thể chu toàn đầy đủ, bạn chuẩn bị mâm cúng Tổ nghề May theo danh sách sau:

– 1 đĩa trái cây (từ 5-9 loại quả)

– 1 bó cúc Kim cương

– 2 ly đèn cầy

– 1 bát gạo

– 1 bát muối

– 1 hộp/túi trà

– 1 chai rượu nếp mới

– 1 hộp nhang rồng phụng 

– 1 bộ giấy cúng Giỗ tổ Nghề

– 1 đĩa bánh kẹo lớn

– 1 đĩa trầu cau

– 1 chai nước lọc

– 6 chén chè (chè đậu trắng hoặc chè trôi nước)

– 6 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

– 6 bát con cháo trắng

– 1 con gà luộc (gà trống tơ)

– 1 bộ Tam Sên

– 6 chiếc ly sứ hồng cánh sen

– 6 bộ bát, đũa, thìa

– 1 bình hoa (hoa hồng hoặc hoa cúc)

– 1 lư nhang

– 1 heo sữa quay

– 1 đĩa bánh (bánh bao, bánh mì…)

Các lễ vật bài trí đối xứng, cân bằng trong một mâm lớn hoặc có thể bày lên bàn, tùy vào quy mô. Khi chuẩn bị xong, người thợ chính hoặc chủ nhà may sẽ ăn mặc chỉnh tề, sau đó lên hương đèn và trang trọng đọc văn khấn với thành ý cảm tạ thượng ơn của Tổ nghề đồng thời cầu mong cho nghề may ngày càng phát triển hưng thịnh, sự nghiệp cá nhân ngày càng thuận lợi. Khi lễ cúng đã chu toàn, thợ thầy sẽ cùng vui hưởng lộc và trò chuyện vui vẻ về nghề nghiệp, công việc.

3. Văn khấn cúng Tổ nghề May

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin cho việc cúng Tổ nghề May, ngay sau đây Wego Uniform xin giới thiệu bài Văn khấn được cha ông ta truyền lại, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………………………………………………….

Ngụ tại………………………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……………. tháng…………….năm……………. .

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………………… . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Lễ vật trong mâm cúng Tổ nghề May (12/12 âm lịch). Sau cùng, chúc bạn có một ngày Lễ thật ý nghĩa và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!