Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng

AnhHTK

4/07/2020

Tin tức

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-4

Công việc văn phòng được coi là công việc nhẹ nhàng, ít tốn sức nhất. Tuy nhiên với tính chất công việc là ngồi lâu, thời gian làm việc với máy tính dài …có thể gây ra các chứng bệnh về lưng, xương khớp tay chân cho dân văn phòng. Trong bài viết dưới đây, Wego Uniform muốn chia sẻ đến các bạn một số tư thế ngồi xấu, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cách khắc phục.

1. Bạn không nhìn thẳng vào màn hình máy tính

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-1Kẻ một đường dọc thẳng chính giữa màn hình máy tính của bạn. Khi ngồi thẳng, mắt của bạn nên nhìn thẳng vào điểm cách 5-7 cm từ trên xuống trên đường thẳng đó. Với vị trí này, đầu cổ, lưng của bạn không bị nghiêng hay cúi nhiều trong quá trình làm việc. Nếu sai vị trí, về lâu dài, bạn sẽ gặp các vấn đề về lưng, thoái hóa đốt sống cổ.

2. Bạn không ngồi thẳng lưng

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-2Các chuyên gia khuyên rằng, khi ngồi, lưng bạn nên thẳng với lưng tựa của ghế ngồi. Tránh ngồi gù lưng hoặc ưỡn lưng về phía trước. Khi bạn thấy mỏi lưng, bạn hay có thói quen ngồi ưỡn lưng để đỡ mỏi, nhưng cách này có thể khiến lưng bạn gặp nhiều vấn đề hơn. Luôn ngồi thẳng lưng bạn nhé.

3. Bàn chân không phẳng trên mặt đất

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-3Cách tốt nhất là để cẳng chân vuông góc với mặt đất, bàn chân song song với mặt đất. Nếu đi giày cao gót, bạn nên cởi giày. Bạn nên chuẩn bị một đôi dép thoải mái để đi riêng tại văn phòng. Mỗi người có một chiều cao khác nhau, vì vậy văn phòng làm việc nên sử dụng ghế có thể điều chỉnh chiều cao phù hợp.

4. Ngồi vắt chéo chân

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-4Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngồi vắt chéo chân mang lại nhiều tác hại đến sức khỏe như huyết áp cao, ảnh hưởng đến các dây thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản…Khi cảm thấy mỏi chân, thay vì ngồi vắt chéo chân, bạn hãy đứng lên đi lại và thực hiện một số bài tập thể dục cho chân.

5. Không sử dụng đệm hỗ trợ khi ngồi

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-5Thực tế là để ngồi đúng một tư thế thẳng lưng, thẳng chân trong thời gian dài là rất khó dù đó là tư thế tốt. Vì vậy hãy sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ như đệm ngồi, đệm lưng hỗ trợ để tạo thói quen tốt.

6. Ngồi ghế không điều chỉnh được ví trí thoải mái

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-6Bạn nên chọn một chiếc ghế có nhiều tính năng tùy chỉnh độ cao, vị trí khi ngồi tại văn phòng để có thể chỉnh được vị trí ngồi thoải mái nhất.

7. Làm việc liên tục trong thời gian dài

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-7Ngồi lâu trong một thời gian dài sẽ khiến các cơ của bạn bị mỏi, từ đó cơ thể lại tự đưa về các tư thế ngồi không tốt.

Trong trường hợp này, bạn nên nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc liên tục. Bạn nên đứng lên đi lại, thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng trong 5 phút để các cơ thư giãn và phục hồi.

8. Ngồi đầu gối cao hơn hông

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-8Bạn nên điều chỉnh chiều cao ghế ngồi sao cho hông phải cao hơn đầu gối một chút. Về cơ bản, giữ cho chân luôn giữ ở góc 90 độ. Khi mới ngồi, tư thế này có thể khiến bạn khó chịu một chút, nhưng hãy cố duy trì để máu dưới chân được lưu thông tốt nhất.

9. Bạn không điều chỉnh vị trí khuỷu tay

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-9Khi ngồi làm việc tại văn phòng, bạn thường điều chỉnh vị trí lưng, chân mà hay quên mất điều chỉnh vị trí tay đúng không. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, khi làm việc, khuỷu tay nên duy trì chuyển động ở một góc từ 75-90 độ. Điều chỉnh tư thế tay giúp bạn tránh đau lưng khi ngồi.

10. Không dùng tai nghe khi làm việc

Cách khắc phục 10 tư thế ngồi gây hại cho sức khỏe tại văn phòng-10Nếu công việc của bạn cần nghe điện thoại thường xuyên, bạn nên sử dụng tai nghe để cố định vị trí đầu và cổ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng tai nghe, nó có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tai. Các loại tai nghe ốp sẽ tốt cho thính giác hơn là các loại tai nghe nhét lỗ tai.

Qua bài viết trên, bạn có thấy mình mắc nhiều lỗi khi ngồi làm việc tại văn phòng không? Hãy chia sẻ bài viết này đến các đồng nghiệp của mình nhé.